Vật liệu xây dựng ‘đội giá’ nhà ở

Tháng Tám 5, 2021
0 Bình luận

Từ đầu năm 2021 đến nay, giá nhiều loại vật liệu xây dựng tăng cao do ảnh hưởng dịch COVID-19, đặc biệt là giá thép đã khiến nhiều chuyên gia dự báo, nếu không kìm hãm đà tăng của giá các vật tư đầu vào này thì nhiều khả năng bất động sản sẽ thiết lập mặt bằng giá mới, ảnh hưởng đến người mua nhà.

Theo tính toán của các chủ đầu tư, thép xây dựng chiếm khoảng 28% chi phí cho một căn hộ chung cư và khoảng 35% chi phí xây dựng một căn nhà liền kề. Với mức giá thép tăng “phi mã” lên tới 40 – 45% như hiện nay thì đơn giá bán nhà sẽ chịu tác động lớn. Mặc dù các cơn sốt đất từ đầu năm đã tạm lắng xuống nhưng cũng chưa thể khẳng định thị trường bất động sản hạ nhiệt.

Không chỉ riêng giá vật liệu xây dựng mà nguồn cung khan hiếm cũng là một yếu tố khiến giá nhà hiện vẫn tăng và chưa thể giảm, bất chấp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Không chỉ riêng giá vật liệu xây dựng mà nguồn cung khan hiếm cũng là một yếu tố khiến giá nhà hiện vẫn tăng và chưa thể giảm, bất chấp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Giá vật liệu xây dựng tăng đột biến: Nhà thầu mong có giải pháp bù giá

Nguyên vật liệu tăng giá chóng mặt không chỉ tác động đến hoạt động xây dựng công trình dân dụng, mà kể cả những nhà thầu chuyên nghiệp cũng rơi vào tình trạng thua lỗ.

Nhưng nhìn chung, thép cây tròn chiếm khoảng 10-20% tổng chi phí xây dựng một công trình xây dựng. Với nhà xưởng, sắt thép chiếm tới 25-30%. Như vậy chỉ tính riêng việc thép tăng giá thôi đã thấy nhà thầu lỗ khoảng 15-20% so với giá trúng thầu, chưa nói đến các khoản tăng khác.

Một chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại cho biết, đối với các hợp đồng ký mới, hoặc hợp đồng có thoả thuận điều chỉnh về giá khi có biến động vượt mức thoả thuận thì chắc chắn sẽ có điều chỉnh.

Còn đối với những hợp đồng trọn gói, cố định hay những gói nhận được thông qua hình thức đấu thầu thì rất khó điều chỉnh bởi giá nhà bán ra, giá nhận thầu đã ký cố định với các bên.

Bộ Xây dựng đề nghị các bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị có liên quan đánh giá tác động của dịch Covid-19 và biến động giá một số vật liệu xây dựng chủ yếu, nhất là giá thép đến tình hình thực hiện các dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn đầu tư công, vốn Nhà nước, các dự án PPP…

Từ đó, đề xuất các giải pháp tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng, thực hiện hợp đồng xây dựng, đặc biệt là các hợp đồng xây dựng ký kết theo hình thức đơn giá cố định và trọn gói.

Để lại bình luận