Xem xét đề xuất đón khách quốc tế đến Phú Quốc

06/06/2020 21:49

Tổng cục Du lịch sẽ làm việc với tỉnh Kiên Giang để bàn bạc, thống nhất về đề xuất đón khách quốc tế đến đảo Phú Quốc trong tháng 6.

Chiều 4/6, bà Trịnh Thị Thuỷ - Thứ trưởng Văn hoá, Thể thao và Du lịch, cho biết đã giao Tổng cục Du lịch phối hợp với Hiệp hội du lịch Việt Nam và tỉnh Kiên Giang nghiên cứu, đưa ra giải pháp phù hợp về đề xuất đón khách quốc tế đến đảo Phú Quốc. 

"Đề xuất này phù hợp vì hiện nay Việt Nam đã bước vào trạng thái bình thường mới, thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, các đơn vị phải nghiên cứu kỹ lưỡng biện pháp đảm bảo an toàn và tính toán chi tiết nguy cơ có thể xảy ra nếu đón khách quốc tế trở lại", bà Thuỷ nói. 

Bà phân tích, dù các đảo biệt lập tương đối với đất liền, nhưng vẫn có người dân sinh sống, du khách trong nước đến, trao đổi giữa đất liền và đảo. Vì vậy, nếu đón khách quốc tế trở lại thì phải lường trước các nguy cơ và đưa ra biện pháp phòng, chống lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. 

Đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang). Ảnh: Khánh Trần 
 

Đảo Phú Quốc. Ảnh: Khánh Trần 

"Chúng tôi đang phối hợp với Bộ Y tế xây dựng bộ tiêu chí đảm bảo an toàn đón khách quốc tế. Nguyên tắc là chỉ đón du khách ở các nước đã kiểm soát được dịch bệnh", Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ nói và kỳ vọng sau khi thí điểm đón khách đến Phú Quốc, Bộ sẽ đánh giá về hiệu quả, rút kinh nghiệm để mở rộng đón khách quốc tế đến một số đảo khác. 

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đang nghiên cứu, đề xuất thí điểm tái khởi động du lịch quốc tế với thị trường Đông Nam Á, Đông Bắc Á (như Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc); một số thị trường khách có chi tiêu cao như Australia, New Zealand... 

"Trước mắt, chúng tôi sẽ tập trung để xác định được những địa bàn trong nước đảm bảo điều kiện đón khách quốc tế và các quốc gia đủ điều kiện an toàn để trao đổi song phương về việc đón khách du lịch", bà Thuỷ nói thêm.

Trước đó ngày 28/5, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 cho biết, tỉnh Kiên Giang đã đề xuất cho phép đón khách nước ngoài đến du lịch ở Phú Quốc. Ban chỉ đạo giao Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch "bàn bạc, trao đổi cụ thể, thống nhất với tỉnh Kiên Giang về thời điểm, lộ trình mở cửa và các biện pháp đảm bảo an toàn dịch tễ, báo cáo Ban chỉ đạo xem xét. 

Việt Nam dừng cấp thị thực cho người nước ngoài từ 0h ngày 18/3, để phòng chống Covid-19. Ngày 7/5, cùng với việc mở cửa dịch vụ không thiết yếu, Thủ tướng cho phép du lịch nội địa hoạt động trở lại. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa mở cửa đón khách quốc tế. 

Hoài Thu - Viết Tuân

VnExpress

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu