Phú Quốc – Kiên Giang: Sông Cửa Lấp “kêu cứu”?

Tháng Sáu 11, 2021
0 Bình luận


Người dân Phú Quốc đang bức xúc vì khu vực cửa sông Cửa Lấp thuộc địa bàn xã Dương Tơ, TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đang bị một doanh nghiệp tiến hành san lấp. Nghiêm trọng hơn, đơn vị này tự ý thay đổi dòng chảy con sông để xây dựng dự án nhà ở thương mại…

Sông Cửa Lấp, nằm ở ấp Cửa Lấp là một trong những con sông chính có chức năng dẫn, thoát lượng nước khá lớn thường gây ngập úng cho TP. Phú Quốc vào mùa mưa. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân do vị trí sông Cửa Lấp khá đẹp, khu vực cửa sông khá lớn do có đến 2 dòng chảy, cùng với khu vực hạ lưu nằm ngay bãi Trường của đảo ngọc Phú Quốc khiến sông Cửa Lấp đứng trước mối nguy bị “bức tử”.

Theo tìm hiểu của phóng viên Doanh nhân Pháp lý, khu vực cửa sông này đã được Ban quản lý khu kinh tế Phú Quốc giao cho Công ty CP TM Lan Anh bãi Trường để làm dự án du lịch Khu sinh thái Lan Anh Resort.

Khu vực cửa sông Cửa Lấp đã bị san lấp, bức tử dòng chảy.

Nhưng sau đó, do chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý và ảnh hưởng trực tiếp đến tác động môi trường, nên dự án không thể triển khai. Điều khiến người dân bất ngờ là thời gian gần đây, khu vực cửa sông này lại được một doanh nghiệp là Công ty CP Tập đoàn Long Beach đưa máy móc đến thi công, san lấp hết cả khu vực cửa sông, làm thay đổi dòng chảy của con sông Cửa Lấp gây bức xúc dư luận.

Để tìm hiểu về tính pháp lý của dự án trên, ngày 1/6/2021, phóng viên đã liên hệ với ông Huỳnh Văn Nhân chủ tịch UBND xã Dương Tơ. Ông Nhân cho biết: “Xã đã nắm được thông tin phản ánh của người dân về việc có doanh nghiệp cắm bảng dự án mang tên công ty Long Beach, đưa máy móc đến để san lấp làm thay đổi dòng chảy của con sông”.

UBND xã Dương Tơ và UBND TP Phú Quốc đã nhiều lần làm việc với doanh nghiệp trên nhưng khi đoàn kiểm tra rút đi, thì doanh nghiệp này lại tiếp tục thi công. “Phía UBND xã Dương Tơ đã kiểm tra, yêu cầu dừng thi công, đồng thời xin chỉ đạo của TP, còn lại không thể nào cử người túc trực để ngăn cản việc doanh nghiệp trên dừng thi công, hay làm lén được?”, Chủ tịch xã Dương Tơ cho biết thêm.

Doanh nghiệp cắm biển dự án và tiến hành san lấp thay đổi dòng chảy.

Tìm hiểu được biết, Công ty CP Tập đoàn Long Beach là một doanh nghiệp được biết đến với việc nuôi cấy và buôn bán ngọc trai. Thời gian gần đây thì lấn sân sang khá nhiều lĩnh vực trong đó có khách sạn và bất động sản…

Trước đó khá nhiều công trình xây dựng của đơn vị này đã bị bêu tên như: xây dựng không phép, xây dựng sai phép, làm công trình vi phạm an toàn hành lang biển, dự án không có ĐTM…

Dự án được giao Công ty CP TM Lan Anh bãi Trường làm resort theo chia sẻ của UBND xã Dương Tơ là chưa đủ các điều kiện pháp lý và đã bị xử phạt đồng thời yêu cầu dừng thi công trả lại hiện trạng… Nhưng trên thực tế dự án trên đang được Công ty CP Tập đoàn Long Beach ngang nhiên thực hiện? Việc làm bất chấp pháp luật trên của doanh nghiệp khiến cho người dân nơi đây vô cùng bức xúc. Thiết nghĩ các cơ quan chức của TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang sớm vào cuộc kiểm tra xử lý và có câu trả lời thỏa đáng cho người dân.

Báo Doanh Nhân và Pháp Lý
Phú Quốc – Ngọc Hải

Để lại bình luận