Thiết kế phòng bếp, nhất định phải nhớ 8 điều này

03/04/2020 22:59

Khi thiết kế không gian nhà ở, có thể là công trình mới hoặc cải tạo, phòng bếp là một trong những không gian phức tạp nhất. Nó không chỉ cần phục vụ một chức năng rất cụ thể mà còn cần một số đồ nội thất, đồ gia dụng và khả năng thích ứng với hệ thống điện, ống nước. Nhà bếp cũng đóng vai trò như một trung tâm cho các tương tác xã hội và các cuộc họp mặt gia đình. Do đó, phòng bếp cần đảm bảo sự thuận tiện và linh hoạt trong sinh hoạt hàng ngày.

Mặc dù chức năng chính của phòng bếp vẫn không đổi trong suốt những năm qua, nhưng quan điểm thiết kế không gian này đã thay đổi rất nhiều. Không đơn thuần là một căn phòng đơn giản, khép kín như trước, phòng bếp ngày nay được thiết kế mở phóng khoáng với quầy bar, bàn ăn, thậm chí có thể tích hợp cả không gian giải trí. Dưới đây là 8 lời khuyên hữu ích giúp bạn thiết kế một gian bếp tiện dụng và giàu tính thẩm mỹ.

Bố cục phòng bếp

Đây là bước cơ bản nhất trong thiết kế bếp. Việc xác định chính xác vị trí của từng khu vực chức năng trong bếp như bếp nấu, quầy bar, bàn đảo, bồn rửa, tủ kệ lưu trữ rất quan trọng. Theo nguyên tắc cơ bản, bạn nên sử dụng hệ thống tam giác, trong đó bồn rửa, bếp và tủ lạnh được đặt ở các vị trí khác nhau tạo thành một hình tam giác. Bố cục này giúp tránh sự tiếp xúc trực tiếp giữa các khu vực nóng và lạnh, đồng thời phù hợp với thứ tự công việc khi làm bữa: lưu trữ (tủ lạnh), chuẩn bị (bồn rửa) và nấu ăn (bếp).

Tuy nhiên, với những phòng bếp nhỏ, nhất là bếp trong căn hộ chung cư có diện tích khiêm tốn, bố cục trên được biến tấu. Theo đó, bếp nấu, tủ lạnh và bồn rửa được bố trí liền kề và đều dựa vào cùng một bức tường. Thế nhưng, điều quan trọng là bếp và tủ lạnh cần được đặt ở vị trí đối diện để tránh sự truyền nhiệt.

Hình ảnh một phòng bếp nhỏ đẹp với tủ màu xanh dương, người phụ nữ tóc ngắn đang đứng rửa bát
Trong phòng bếp, cần đặt bếp nấu và tủ lạnh càng xa nhau càng tốt.

Sự lưu thông

Trong một phòng bếp, vấn đề lưu thông là phần cơ bản trong quá trình thiết kế và cần được lên kế hoạch song song với việc bố trí thiết bị. Hãy tưởng tượng người dùng sẽ sử dụng phòng bếp hàng ngày như thế nào, tại mỗi khu vực chức năng ra sao để thiết kế cho phù hợp. Theo nguyên tắc chung, lối lưu thông cho một người với bề rộng tối thiểu là 60cm. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải xem xét xem khi các cửa tủ, cửa thiết bị nấu nướng được mở ra có lấn chiếm kích thước 60cm này hay không. Từ đó, hãy cân nhắc việc có nên mở rộng thêm lối lưu thông.

Hình ảnh phòng bếp, bàn ăn và phòng khách được thiết kế liên thông trong cùng một không gian
Lối lưu thông trong phòng bếp là vấn đề rất quan trọng cần được lưu tâm khi thiết kế và bài trí không gian chức năng này.

Bàn bếp

Độ sâu khuyến nghị của bàn bếp (thuộc tủ bếp dưới) tối thiểu là 60cm và chiều cao bồn rửa phải nằm trong khoảng từ 83-90cm. Một mẹo hay để xác định chiều cao lý tưởng cho bàn bếp là nó phải thấp hơn khoảng 5cm so với chiều cao của khuỷu tay uốn cong một góc 90 độ so với bề mặt chuẩn bị thực phẩm.

Bên cạnh đó, bạn cần quan tâm tới vật liệu hoàn thiện tường chắn bếp. Thông thường, để bảo vệ bức tường phía sau bồn rửa, bếp nấu khỏi nước và dầu mỡ, các gia chủ sẽ sử dụng gạch ốp. Để trang trí phòng bếp sinh động, tươi mới hơn, bạn có thể sử dụng gạch với màu sắc, hoa văn nổi bật. 

Hình ảnh một phòng bếp ngập tràn ánh sáng với tường chắn, mặt tủ bếp bằng gỗ, trên bếp đặt ấm đun nước màu đỏ
Chiều cao bồn rửa phòng bếp nằm trong khoảng từ 83-90cm.

Tủ bếp treo tường

Đối với tủ bếp treo tường, khoảng cách thích hợp từ đáy tủ tới mặt sàn phòng là 1,4m. Mặt khác, khoảng cách giữa bề mặt bàn bếp tới đáy tủ nên dao động từ 50-60cm. Chiều sâu của tủ khoảng 30-35cm để đảm bảo thuận tiện khi sử dụng, không gây cản trở người nội trợ khi đứng nấu nướng.

Hình ảnh phòng bếp hiện đại với hệ rtreo tường màu xanh dương, cửa sổ kính trong suốt, bồn gỗ trồng cây trần, đối diện là p hòng khách.
Khoảng cách phù hợp từ đáy tủ bếp treo tường tới bề mặt bếp là 50-60cm.

Giá kệ lưu trữ

Phòng bếp thường lưu trữ nhiều loại đồ vật với các chức năng và kích cỡ khác nhau dẫn đến một loạt các yêu cầu kệ. Ví dụ, để cất gọn chảo, độ sâu của kệ phải từ 50-55cm và chiều cao từ 20-35cm. Trong khi đó, độ sâu kệ lưu trữ bát đĩa và đồ thủy tinh nên từ 30-35cm, chiều cao từ 15-25cm. Đối với các loại chai, lọ đựng thực phẩm và đồ khô, bạn nên sử dụng kệ có độ sâu trên 40cm và khoảng cách giữa các tầng là 12cm.

Lưu ý, bạn nên thiết kệ treo tường phù hợp với chiều cao của người thường xuyên sử dụng bếp. Chẳng hạn, với những người có chiều cao trung bình 1,7m thì yêu cầu chiều cao tối đa cho kệ phải là 1,95m, nếu cao hơn sẽ sẽ gây khó khăn khi sử dụng vì các vật trên kệ nằm ngoài tầm với của của người dùng.

Hình ảnh cận cảnh hệ kệ gắn tường phía trên bồn rửa, nơi cất gọn cốc chén, chai lọ
Giá kệ mở gắn tường giúp cất gọn chai lọ, cốc chén, phụ kiện trong phòng bếp.

Ghế ăn

Đối với không gian ăn uống tích hợp trong gian bếp, bạn cần lựa chọn ghế ăn với kích thước phù hợp. Cụ thể, khoảng cách từ mặt ngồi so với bề mặt bàn bếp nên từ 30-35cm. Đồng thời, khoảng cách từ phía trên của ghế tới mặt dưới của mặt bàn là 30cm để đảm bảo sự thuận tiện và thoải mái nhất khi sử dụng.

Hình ảnh cận cảnh góc ăn uống trong bếp với bàn trắng dài, hai ghế ngồi dạng tựa lưng màu tím
Nên lựa chọn ghế ăn kỹ lưỡng để đảm bảo sự thuận tiện và thoải mái nhất khi sử dụng.

Vật liệu

Khi chọn vật liệu thiết kế bếp, điều quan trọng là phải xem xét độ bền và khả năng chống chịu điều kiện môi trường theo thời gian. Đối với quầy, đá granite được khuyên dùng nhiều hơn đá cẩm thạch, bởi đây là vật liệu mềm hơn, thường hấp thụ vết bẩn với tốc độ nhanh hơn. Những loại vật liệu khác như đá nhân tạo hoặc gạch sứ ngày càng trở nên phổ biến hơn. Bê tông đánh bóng cũng là một lựa chọn tuyệt vời, mang đến cái nhìn vừa tối giản, vừa lạ mắt cho phòng bếp. Đây là vật liệu có độ bền cao miễn là nó được chống thấm và thi công kín khít.

Đối sàn và tường bếp, khi lựa chọn vật liệu ốp lát, bạn nên quan tâm tới vấn đề bảo trì. Một số vật liệu sàn phổ biến bao gồm nhiều loại gạch sứ và vải sơn.

Hình ảnh toàn cảnh phòng bếp ăn với hệ tủ lưu trữ màu xanh than, bàn gỗ, bàn ghế ăn
Với độ bền cao và khả năng hấp thụ vết bẩn nhanh, đá granite là lựa chọn phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay cho bề mặt bàn bếp.

Chiếu sáng

Xét đến cùng, phòng bếp là một loại không gian làm việc, do đó điều quan trọng là trên các băng ghế, bồn rửa, các khu vực dành cho việc cắt và xử lý thực phẩm cần sử dụng hệ thống chiếu sáng trực tiếp. Bạn cũng nên sử dụng ánh sáng đèn màu lạnh hơn để chúng hiển thị chính xác kết cấu và màu sắc của thực phẩm. Tuy nhiên, đối với ánh sáng trang trí, ánh sáng bổ sung cho khu vực bàn ăn hoặc tủ bếp, hãy sử dụng đèn thả mặt dây chuyền, bóng sợi đốt với ánh sáng vàng ấm áp.

Hình ảnh cận cảnh bộ bàn ăn bằng gỗ dài trong phòng bếp, được nhấn nhá bởi bộ đèn thả trần
Bộ đèn thả trần độc đáo tạo điểm nhấn cho không gian ăn uống trong phòng bếp.

Thuận Yến

Tạp chí thanh niên

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu