Kinh doanh Shophouse khó hay dễ?

Tháng Tám 3, 2021
0 Bình luận

Việc sở hữu Shophouse cho phép người mua có thể sở hữu một căn hộ để ở, có mặt bằng kinh doanh ngay tại nhà. Đặc biệt có được đầy đủ giấy chứng nhận để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu. Cùng PQL.vn tìm hiểu rõ hơn các thủ tục để sở hữu căn hộ Shophouse trong bài viết hôm nay nhé!

Tìm hiểu về quyền sở hữu căn hộ Shophouse

Quyền sở hữu ảnh hưởng tới quyền lợi của người mua Shophouse và các tính toán về kế hoạch kinh doanh, khả năng thu hồi vốn, sinh lời. Vì thế trước khi mua căn hộ này cần xác định quyền sở hữu nhà Shophouse như thế nào. Hiện nay mô hình Shophouse có 2 loại hình với quyền sở hữu khác nhau mà người dùng cần nắm rõ để cân nhắc khi mua đó là:

 • Loại căn hộ Shophouse có hình thức sở hữu sổ đỏ lâu dài: Shophouse nằm tại các dãy nhà phố trong khu đô thị, biệt thự liền kề
 • Loại căn hộ Shophouse có sổ đỏ 50 năm: Shophouse nằm tại vị trí tầng 1 – 2 khối đế chung cư.

Quyền chuyển nhượng Shophouse

Về mặt pháp lý căn hộ Shophouse là bất động sản có quyền được đưa vào các giao dịch bất động sản như bình thường nếu đảm bảo đầy đủ về điều kiện sở hữu. Các thủ tục chuyển nhượng, mua bán căn hộ này sẽ có thể theo hình thức căn hộ chung cư nếu là chung cư. Hoặc có thể là bán nhà đất nếu là nhà biệt thự liền kề, nằm tại các dãy phố của khu đô thị đã quy hoạch đó.

Nhưng cần lưu ý về chính sách pháp lý đối với từng hình thức chuyển nhượng mất phí và không mất phí đối với nhà Shophouse như sau:

 • Không mất phí chuyển nhượng; Shophouse đã có hợp đồng thỏa thuận, đặt cọc nhưng chưa ký hợp đồng mua bán.
 • Nộp 2% phí chuyển nhượng hợp đồng mua bán + lệ phí trước bạ, sổ đỏ ra tên người mới: Shophouse đã ký hợp đồng mua bán nhưng chưa bàn giao nhà.
 • Nộp 2% phí chuyển nhượng hợp đồng mua bán + lệ phí trước bạ + sổ đỏ vẫn ra tên chủ cũ: Shophouse đã nhận bàn giao nhà nhưng chưa cấp sổ đỏ.
 • Nộp phí 2% phí chuyển nhượng hợp đồng mua bán + lệ phí trước bạ, sổ đỏ sang tên người mới.
bất động sản Phú Quốc
Hợp đồng mua bán căn hộ Shophouse Grand World Phú Quốc chặt chẽ, giúp đảm bảo an toàn về pháp lý

Hợp đồng mua bán căn hộ Shophouse cần lưu ý gì?

Mua bán căn hộ Shophouse cần có hợp đồng mua bán. Và để đảm bảo quyền lợi về pháp lý, tính an toàn trong giao dịch thì cần lưu ý đến các vấn đề sau:

 • Thỏa thuận giá mua bán căn hộ
 • Xác định rõ thời hạn bàn giao căn hộ
 • Chất lượng công trình bàn giao: loại vật liệu, nội ngoại thất, điều kiện bàn giao chi tiết.
 • Thỏa thuận giá quản lý, dịch vụ, điện nước, đơn vị quản lý vận hành khi đưa vào sử dụng kinh doanh
 • Thỏa thuận, quy định, điều khoản, điều kiện và các mặt hàng được, không được phép kinh doanh tại đó.
 • Vấn đề công chứng hợp đồng mua bán: nếu mua bán từ chủ đầu tư, đơn vị có chức năng phân phối bất động sản hợp pháp thì không phải công chứng. Nếu là mua Shophouse của tư nhân… thì cần phải có công chứng. Nhưng tốt hơn hết bạn nên đảm bảo tối ưu pháp lý hợp đồng bằng cách công chứng hợp đồng đầy đủ.
shophouse Phú Quốc

Tính toán đến những rủi ro khi mua căn hộ Shophouse

Loại hình căn hộ Shophouse có nhiều ưu thế nhưng cũng tồn tại những rủi ro mà người mua cần lưu ý để tránh gặp phải:

 • Giá trị thực và yếu tố thanh khoản:
 • Các căn hộ Shophouse sẽ có mức giá đầu tư lớn cao hơn so với căn hộ thông thường ít nhất khoản 20%. Vì vậy mà cần phải có những bước tính toán cẩn thận về khả năng thanh khoản, lợi nhuận kỹ càng để tránh mua giá cao. Đặc biệt ở những dự án cao cấp, nổi bật.
 • Lưu ý về thời hạn sử dụng: bạn đã biết rào cản là có những loại hình chỉ có thời hạn sử dụng 50 năm. Vấn đề thời hạn đối với nhà đầu tư mua bán Shophouse sinh lời sẽ không đáng ngại. Nhưng nếu là nhà đầu tư lướt sóng thì rất có thể đây là vấn đề cần phải quan tâm. Trong trường hợp này cần tìm hiểu kỹ về pháp lý, tìm hiểu về cam kết của chủ đầu tư về việc gia hạn thêm thời hạn sử dụng là bao nhiêu năm.
 • Bên cạnh đó, đối với những căn đang xây dựng và chưa bàn giao thì chắc chắn rủi ro về tiến độ bàn giao cũng là vấn đề cần cân nhắc kỹ.

Do vậy, khi mua nhà Shophouse cần lưu ý có những tính toán về vị trí, chất lượng, sinh lời. Cũng như yếu tố về pháp lý trước khi ký hợp đồng xuống vốn đầu tư.

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO

0906.95.96.97

Để lại bình luận