Kiến nghị hỗ trợ tín dụng cho thị trường bất động sản

Tháng Chín 10, 2021
0 Bình luận

Nhiều chuyên gia kiến nghị cần có những chính sách hỗ trợ cho thị trường bất động sản, đặc biệt đối với các giao dịch sơ cấp, người mua nhà ở thực.

Dịch bệnh kéo dài gần 3 tháng, cùng các quy định siết chặt giãn cách xã hội, khiến giao dịch trên thị trường bất động sản dường như “đóng băng”, đặc biệt tại các tỉnh, thành phía Nam. Tình trạng này đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thanh khoản thị trường bất động sản, nếu kéo dài sẽ gây nên những hệ lụy không nhỏ về “sức khỏe” tài chính của doanh nghiệp và người đi mua nhà.

Dòng tiền của thị trường bất động sản đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do buộc phải dừng tất cả các hoạt động liên quan như thi công công trường, bán hàng…

Hiện tại, khoản vay của các doanh nghiệp bất động sản khá lớn, thậm chí lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Chính vì vậy, áp lực trả các khoản nợ đến hạn là rất lớn.

Để đảm bảo dòng tiền, hiện các doanh nghiệp kiến nghị hệ thống ngân hàng xem xét giảm một phần lãi suất trong ngắn hạn; hoặc khoanh, giãn, cơ cấu lại nợ trong vòng từ 3 – 6 tháng.

bất động sản Phú Quốc

Do đó, việc tạo thanh khoản cho thị trường bất động sản hiện nay là cấp thiết. Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu đề xuất nên có các chính sách hỗ trợ tín dụng cho bất động sản, đặc biệt là những người mua nhà trên thị trường sơ cấp, nghĩa là người đang có nhu cầu mua nhà ở thực. Các khoản vay mới hay cũ cũng cần được xếp vào hạng ưu tiên hỗ trợ do tác động của đại dịch.

Thứ nhất là ưu tiên về mặt lãi suất, ưu tiên về tất cả những điều kiện vay, đó là những món vay mới. Còn những món vay đang hiện diện trên sổ sách của ngân hàng thì món vay đó cần phải được giảm lãi suất, gia hạn kỳ hạn trả nợ”.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu nhận định.

Ông Hiếu cho rằng việc siết tín dụng, tránh tạo bong bóng vào bất động sản là cần thiết, tuy nhiên ngân hàng chỉ nên siết các khoản vay nhằm mục đích đầu cơ, mua đi bán lại trên thị trường thứ cấp.

Ngoài ra, ông kiến nghị Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước nên có những khoản hỗ trợ tương tư như gói 30.000 tỷ đồng trước đây để hỗ trợ người mua thu nhập thấp, nhà ở xã hội trong thời gian tới.

Để lại bình luận