Khách vay mua nhà than lãi suất chỉ giảm “trên tivi”

Tháng Chín 8, 2021
0 Bình luận

Người vay mua nhà phản ánh chưa nhận được hỗ trợ của ngân hàng hoặc mức hỗ trợ không đáng kể so với khoản vay lớn, kéo dài hàng chục năm.

Lãi suất cho khách hàng cá nhân hầu như không giảm 

Năm 2018, chị Ngọc Ngân vay ngân hàng V. hơn một tỷ đồng, lãi suất 11%/năm, để mua một căn nhà tại Bình Thạnh (TPHCM). Mỗi tháng phải trả ngân hàng khoảng 15 triệu đồng, chị Ngân cho biết luôn trả nợ đúng hạn, ngay cả trong hơn một năm chịu tác động của Covid-19. Nhưng khi dịch bùng phát lần thứ 4 vào đầu tháng 5 năm nay, tài chính của gia đình chị Ngân bắt đầu gặp khó khăn khi lương bị cắt giảm đến 30%.

Mới đây, nhân viên ngân hàng thông báo khoản vay của chị được duyệt hỗ trợ 0,5%/năm, bắt đầu áp dụng từ 25/9. Nhưng mức giảm này chỉ tương đương 600.000 đồng/tháng, không đáng kể so với mức hàng tháng chị đang phải trả góp. “Ngân hàng cũng không nói rõ sẽ áp dụng trong bao lâu. Với tình hình thu nhập bấp bênh như hiện nay, tôi đang lo không xoay xở kịp thì khoản vay sẽ bị chuyển thành nợ xấu”, chị Ngân chia sẻ.

Tuy nhiên, chị Ngân vẫn còn may mắn so với nhiều trường hợp chưa được tiếp cận với chính sách giảm/giãn nợ. Theo khảo sát của phóng viên, một số người vay mua nhà đã được thông báo giảm lãi suất 0,5-1%/năm. Nhưng cũng không ít người chỉ biết đến giảm lãi suất “trên tivi”. Họ cho biết đã chủ động gọi cho nhà băng để hỏi về chính sách hỗ trợ nhưng được trả lời chưa có thông báo hoặc đang chờ ý kiến lãnh đạo. Một số người vay thì không đáp ứng đủ điều kiện dù ngân hàng đã có chính sách.

“Nắm kẻ có tóc?”

Ông Trần Minh Hoàng – Phó Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam – cho biết, rất đông người mua nhà hiện nay có vay vốn ngân hàng. Những người này thường căn cứ vào thu nhập hàng tháng để quyết định tỷ lệ sử dụng đòn bẩy, sao cho đủ khả năng cân đối tài chính hàng tháng. Tuy nhiên, dịch Covid-19 có thể được xem là một tình huống bất khả kháng, khiến họ rơi vào khó khăn không lường trước được. Thu nhập không ít người vay bị ảnh hưởng nghiêm trọng do cắt giảm lương hoặc thất nghiệp.

Nhóm này không được ngân hàng hỗ trợ tốt, theo ông là do dư nợ của họ được đánh giá là tương đối an toàn hơn so với những đối tượng khác. Khoản vay mua nhà thường có tài sản thế chấp và các nhà băng có thể siết nợ nếu người vay mất khả năng chi trả. Ngược lại, nhóm vay tín chấp không có tài sản đảm bảo thì các tổ chức tín dụng phải ưu tiên hỗ trợ để tránh nguy cơ mất vốn.

Ngoài ra, một số quan điểm cho rằng người vay mua bất động sản là tầng lớp trung lưu, có thu nhập cao và tài sản tích lũy, không phải nhóm ưu tiên hỗ trợ trong bối cảnh cả nền kinh tế đều gặp khó khăn. Nhưng theo ông Hoàng, nhóm này đóng vai trò là động lực phát triển của xã hội và việc hỗ trợ họ không “hao tốn” quá nhiều nguồn lực của nền kinh tế.

Ngân hàng có thể tính đến giãn, hoãn nợ

Thực tế, từ đầu năm 2020 tới nay, ngành ngân hàng đã có một số chính sách, biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân như miễn giảm lãi, phí; cơ cấu lại thời hạn trả nợ… Mặt bằng lãi suất đang ở mức thấp nhất trong 20 năm qua. 

Đến tháng 7 vừa qua, Hiệp hội Ngân hàng đã kêu gọi 16 ngân hàng thương mại (chiếm 75% tổng dư nợ toàn hệ thống) giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ nền kinh tế. Nhiều ngân hàng (BIDV, Vietcombank, MB, Agribank, TPBank, ACB, HDBank, Sacombank…) đồng loạt công bố giảm lãi suất đối với cả dư nợ hiện hữu và cho vay mới từ 0,5-1% đối với khách hàng cá nhân và 1-2% đối với khách hàng doanh nghiệp, tập trung vào những ngành, lĩnh vực hoặc đối tượng chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19.

Để lại bình luận