Ít người mua, giá nhà đất vẫn tăng

Tháng Tám 20, 2021
0 Bình luận

Một nghịch lý đang diễn ra trên thị trường bất động sản khi từ đầu năm đến nay dịch bệnh bùng phát, thị trường có tỷ lệ hấp thụ thấp nhất trong 5 năm qua, nhưng giá nhà đất vẫn tăng mạnh.

Giá tăng khắp nơi

Mới đây trong báo cáo của Công ty Savills VN cho thấy tại TP.HCM, trong quý 2/2021 thị trường căn hộ có lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ thấp nhất trong 5 năm qua. Khi tổng lượng giao dịch giảm 36% so với cùng kỳ năm trước và giảm 5% so với quý trước.

Tại Hà Nội, giá chào bán sơ cấp trung bình là 1.625 USD/m2, tăng 7% so với quý 1/2021 và tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Đối với phân khúc biệt thự, nhà liền kề, giá sơ cấp trung bình của biệt thự tăng 10% so với quý trước và tăng 3% so với cùng kỳ năm trước. Phân khúc nhà liền kề, có giá trung bình tăng 11% so với quý trước và tăng 16% so với năm trước.

Mới đây, Bộ Xây dựng cũng công bố Báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) quý 2 cho thấy BĐS cao cấp giá tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2020. Quý 2, giao dịch giảm mạnh, tại Hà Nội giao dịch thành công chỉ bằng khoảng 20%, TP.HCM chỉ bằng khoảng 87% so với quý 1 nhưng giá giao dịch căn hộ ở 2 TP này vẫn tăng khoảng 5 – 7%.Thậm chí trên thị trường đã xuất hiện một số dự án ở vị trí đặc biệt trung tâm được chào bán rất cao.

Lý giải việc tăng giá bất chấp giao dịch giảm mạnh, các công ty nghiên cứu thị trường và cả Bộ Xây dựng đều nhận định do nguồn cung khan hiếm, cung không đủ cầu nên giá tăng.

Shophouse Grand World Phú Quốc vẫn là điểm nóng thu hút đầu tư

Do bị đẩy giá

Để thị trường BĐS phát triển ổn định, cần đẩy nhanh hơn nữa quá trình sửa đổi quy định pháp luật để cải thiện nguồn cung cho thị trường. Kiểm soát lạm phát, tăng giá mạnh các yếu tố đầu vào của BĐS. Đồng thời làm sao phải có dự án giá rẻ do nhà nước đầu tư hướng đến những người nhu cầu thật, từ đó buộc các doanh nghiệp phải điều chỉnh lợi nhuận, điều chỉnh giá bán xuống để cạnh tranh.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch thường trực Hội Môi giới BĐS VN

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch thường trực Hội Môi giới BĐS VN, cho rằng do ảnh hưởng Covid-19, thu nhập người dân trên tổng thể cũng bị suy giảm.

Điều này dẫn đến thực tế là từ đầu năm 2020 đến nay, mức độ hấp thụ trên thị trường rất thấp. Nhưng trên thực tế thị trường lại cho thấy những dấu hiệu không phù hợp quy luật, cầu giảm nhưng giá vẫn tăng.

Nguyên nhân là do một lượng lớn tiền rút từ các lĩnh vực, thị trường khác đang đổ mạnh vào BĐS tìm cơ hội đầu tư mua sắm, tạo áp lực tăng giá. “Nhưng một nguyên nhân không thể phủ nhận, giá BĐS tăng là do bị đẩy giá”, ông Đính nói.

Để lại bình luận