Giải quyết bồi thường, thu hồi đất tại TP. Phú Quốc theo đúng quy định

Tháng Năm 22, 2021
0 Bình luận

Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đối với Thanh Tra Chính phủ và Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang

Trước đó, ông Đỗ Văn Thơ, trú tại 59 Thủ Khoa Huân, phường Bến Thành, quận 1, TP. Hồ Chí Minh có đơn tố cáo gửi Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan chức năng về việc gia đình ông bị thu hồi, bồi thường đất sai quy định xảy ra tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP. Phú Quốc.

Giải quyết bồi thường, thu hồi đất tại TP. Phú Quốc theo đúng quy định - Ảnh 1.

Văn bản chỉ đạo giải quyết việc thu hồi đất, bồi thường đúng quy định của pháp luật.

Sau khi xét báo cáo của Thanh tra Chính phủ, ý kiến của Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và môi trường về kết quả xác minh nội dung tố cáo của ông Đỗ Văn Thơ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ kiến nghị biện pháp xử lý nghiêm việc Công ty cổ phần 99 Núi ký các hợp đồng chuyển nhượng đất cho các nhà đầu tư thành phần chưa đúng quy định.

UBND tỉnh Kiên Giang căn cứ kết luận nội dung tố cáo của Thanh tra Chính phủ, ý kiến của Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và môi trường để giải quyết việc thu hồi, bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các hộ dân có đất bị thu hồi, tránh phát sinh khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài.

Giải quyết bồi thường, thu hồi đất tại TP. Phú Quốc theo đúng quy định - Ảnh 2.
Giải quyết bồi thường, thu hồi đất tại TP. Phú Quốc theo đúng quy định - Ảnh 3.
Giải quyết bồi thường, thu hồi đất tại TP. Phú Quốc theo đúng quy định - Ảnh 4.

Hàng rào và nhà bảo vệ khu đất bị phá hỏng.

Mặc dù văn bản chỉ đạo đã rõ nhưng thay vì xem xét, giải quyết việc thu hồi đất theo đúng tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, hơn 1 tháng sau, ngày 6/5/2021, UBND Thành phố Phú Quốc đã huy động hàng trăm công an, cảnh sát và máy xúc đến cưỡng chế thửa đất của gia đình ông Thơ khiến người dân và dư luận bức xúc. Đáng chú ý, theo phản ánh của ông Thơ, chiếc máy xúc của gia đình ông không nằm trong khu vực bị cưỡng chế cũng bị lực lượng cưỡng chế TP Phú Quốc chở đi đâu không rõ.

Trả lời về việc vì sao vẫn tiến hành cưỡng chế khi đã có chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ yêu cầu xử lý, giải quyết, ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc cho biết việc cưỡng chế thực hiện theo quyết định thu hồi đất do ông Mai Văn Huỳnh, (Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc trước đây, nay là Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kiên Giang) ký quyết định thu hồi. Thành phố Phú Quốc đã xin ý kiến các cơ quan chức năng khi tiến hành cưỡng chế?

Trước đó, ngày 27/5/2016, tại bản án số 08/2016/HC-ST, Tòa án Nhân dân huyện Phú Quốc đã tuyên hủy quyết định thu hồi đất và bồi thường, hỗ trợ của UBND huyện Phú Quốc, tuy nhiên đã 5 năm trôi qua, bản án chưa được thi hành, UBND thành phố Phú Quốc lại liên tiếp ra các quyết định thu hồi đất khiến người dân luôn sống trong tâm trạng lo lắng.

Theo các luật sư, mục đích thu hồi thửa đất của người dân tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ của UBND TP. Phú Quốc là để phát triển kinh tế xã hội, vì lợi ích quốc gia cộng đồng nhưng thực tế doanh nghiệp được giao đất lại phân lô, bán nền, chuyển nhượng đất cho nhà đầu tư là sai quy định, do đó, trường hợp này không thuộc diện Nhà nước thu hồi đất theo điều 62 Luật Đất đai mà phải xem xét, thỏa thuận mức bồi thường với người dân.

Để lại bình luận