Chia sẻ với khó khăn của người dân vùng biên giới, biển đảo

Tháng Tám 26, 2021
0 Bình luận

Trước tình hình thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã có những hoạt động thiết thực nhằm chia sẻ với khó khăn của người dân vùng biên giới, biển đảo bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Bộ đội Biên phòng tặng quà cho người nghèo vùng biên giới, biển, đảo.

Theo đại tá Huỳnh Văn Đông – Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh: Dịch COVID-19 và thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ đã ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh, trong đó có người dân vùng biên giới, biển đảo. Trước tình hình trên, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã trích quỹ của đơn vị và từ các nguồn hỗ trợ mua gạo, mì gói và nhu yếu phẩm, vật dụng cần thiết để tặng người dân gặp khó khăn. Bên cạnh đó, đơn vị phát động đến tất cả các đồn, trạm Biên phòng chủ động phối hợp với chính quyền địa phương cùng chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách, các em chuẩn bị tựu trường. Tính đến nay, các đơn vị trong tỉnh đã chuyển đến tận tay người nghèo vùng biên giới, biển, đảo gần 1.000 suất quà. Có nơi còn hỗ trợ thêm rau xanh, thịt, cá… từ nguồn tăng gia, sản xuất của đơn vị.

Tại vùng biên giới trên đất liền, trên biển, ven biển, các đồn, trạm Biên phòng đã tổ chức nhiều đợt tặng quà cho hộ nghèo gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Mặc dù phải tập chung cho công tác phòng, chống dịch, ngăn xuất, nhập cảnh trái phép, chống buôn lậu trên biên giới, nhưng đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, Tây Yên, Hòn Sơn, Xà Lực, Tiểu đoàn huấn luyện cơ động, cùng nhiều đồn, trạm, chốt Biên phòng của tỉnh… vẫn tổ chức tặng quà cho các hộ dân sinh sống dọc theo đường tuần tra biên giới, mỗi phần quà gồm gạo, mì gói và khẩu trang phòng, chống dịch COVID-19. Thăm, động viên tinh thần, hỗ trợ thực phẩm thường xuyên cho các gia đình chính sách, người già neo đơn, tặng tập, sách, cặp.. để cho các em học sinh chuẩn bị bước vào năm học mới.

Có mặt trực tiếp tặng 200 suất quà cho người dân trên vùng biên giới huyện Giang Thành, Đại tá Doãn Đình Tránh – Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết: Những món quà không lớn, nhưng sẽ góp phần giúp người dân giảm được khó khăn trong lúc này. Đảng ủy, Bộ Chỉ huy mong muốn người dân tiếp tục chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Chính phủ. Đồng thời tích cực tham gia cùng Bộ đội Biên phòng bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới…

Người dân vùng biên giới huyện Giang Thành chủ yếu làm nông, nuôi trồng hải sản và buôn bán nhỏ. Từ ngày dịch bệnh bùng phát, thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, cuộc sống người dân càng khó khăn hơn. Việc được đón nhận những phần quà như: Mì gói, nước mắm, đường, rau củ… cũng là vô cùng có giá trị đối với người dân nơi đây.

“Trong lúc người dân gặp khó khăn thì Bộ đội Biên phòng lại đến hỗ trợ, giúp đỡ cho tôi như gạo, mì, rau xanh là biết ơn nhiều lắm. Không còn quá lo về các ăn nên chúng tôi sẽ cố gắng chấp hành tốt các quy định về phòng chống dịch…” Bà Hồ Thị Bồng, ngụ ấp Mẹt Lung, xã Vĩnh Phú (Giang Thành) chia sẻ.Không chỉ giúp đỡ người dân ở đất liền mà còn cả trên đảo, là đơn vị Biên phòng đóng quân xa trên đảo, điều kiện sinh hoạt, đi lại khó khăn, thực hiện công tác phòng chống xuất nhập cảnh, chống buôn lậu trên biển. Mặc dù vậy nhưng đứng trước hoàn cảnh khó khăn của bà con nghèo trên đảo, đơn vị cũng trích một phần lương thực, thực phẩm, rau củ quả của đơn vị, tặng cho bà con hơn 30 xuất quà, mỗi suất trị giá khoảng 400 ngàn đồng. Tuy những suất quà của đồn Biên phòng Thổ Châu tuy không lớn, nhưng thể hiện nét đẹp truyền thống tình quân dân trên địa bàn xã đảo. Một miếng lúc này, cũng có thể giúp những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ vượt qua khó khăn cùng nhau chống dịch COVID-19.

Theo ông Đỗ Văn Dừng, Chủ tịch UBND xã Thổ Châu (TP.Phú Quốc): Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã làm ảnh hưởng nhiều đến đời sống của chính quyền, quân và nhân dân trên đảo. Tàu từ đất liền ra đảo không hoạt động, nhu yếu phẩm, rau củ quả phục vụ đời sống nhân dân trên đảo rất thiếu thốn. Do vậy, Bộ đội Biên phòng đứng chân trên xã đảo không chỉ hỗ trợ nhu yếu phẩm mà còn trích nguồn từ tăng gia sản xuất của đơn vị tặng cho người dân trên đảo

Để lại bình luận