Đôi vợ chồng khiếm thính làm nhà thủng lỗ chỗ để dễ dàng giao tiếp với con cái

10/09/2019 22:08

Ngôi nhà mang tên gọi dễ thương Roomroom là nơi sinh sống của cặp vợ chồng khiếm thính cùng hai đứa con nhỏ. Mảnh đất xây nhà nằm trong khu vực dân cư đông đúc ở Itabashi-ku, Tokyo (Nhật Bản), có hai mặt quay ra phía đường nhỏ.

thiết kế nhà đẹp 
Trước đây, cả ba thế hệ trong gia đình cùng chung sống trong ngôi nhà chính xây từ 5 năm trước. Tuy nhiên, ngôi nhà cũ trở nên quá chật chội đối với những đứa trẻ đang ở độ tuổi phát triển. Vì thế, cặp đôi đã tìm tới đơn vị thiết kế để xây dựng thêm một ngôi nhà thứ hai ở ngay cạnh đó.
nhà dạng khối hộp 
Thiết kế nhà có dạng khối hộp đơn giản, gồm hai tầng với hai phòng nhỏ ở tầng 1 và một phòng lớn hơn ở tầng 2.
ô cửa sổ nhỏ 
Điểm nhấn của công trình là những ô cửa sổ nhỏ kích cỡ 20x20cm giống như "lỗ thủng" được phân bổ ngẫu nhiên trên tường, sàn và mái nhà.
ngôi nhà lỗ thủng 
Những "lỗ thủng" trên trần nhà đóng vai trò như giếng trời nhỏ có nhiệm vụ kết nối trực tiếp tầng 1 với tầng 2, cho phép các thành viên trong gia đình giao tiếp, trao đổi với nhau.
cửa sổ trên sàn 
Thông qua những khoảng giếng trời nhỏ này, những đứa trẻ có thể trò chuyện với nhau, cha mẹ và con cái cũng dễ dàng giao tiếp bằng ngôn ngữ ký hiệu dành cho người khiếm thính. Hay đôi khi, những đứa trẻ sẽ thả chiếc xe đồ chơi nhỏ qua đó để cảnh báo cha mẹ.
ô thoáng 
Ở trên tường, các "lỗ thủng" có nhiệm vụ đưa không khí và ánh sáng từ bên ngoài, đóng vai trò như công cụ giao tiếp giữa khu vườn nhỏ với không gian nội thất.
cửa sổ mái nhà 
Tương tự như vậy, các "lỗ thủng" giữa tầng thượng và tầng 2, giữa tầng thượng và tầng 1 cũng có thể được tận dụng để giao tiếp bằng ngôn ngữ ký hiệu bên cạnh mục đích đón sáng và không khí trong lành.
cây xanh 
Ngoài ra, kiến trúc sư còn bố trí 4-5 "lỗ thủng" thành một nhóm với nhau, cho phép cây xanh ở tầng 1 vươn nhánh lên tới tầng 2.
không gian sống đẹp 
Những "lỗ thủng" giống như kênh kết nối con người, cây xanh, gió trời, ánh sáng, giúp mở rộng không gian sống ra bên ngoài thay vì bó hẹp trong khối nhà hình chữ nhật.
bên trong nhà 
Người khiếm thính không thể nghe nên thường cũng không thể nói, tuy vậy, họ vẫn có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ ký hiệu. Ngôn ngữ ký hiệu có thể vượt qua khung cửa sổ ngăn cách giữa bên trong và bên ngoài.
cầu thang 
Trong ngôi nhà này, những "lỗ thủng" rải rác trên sàn, tường và mái nhà cho phép con cái, cha mẹ khiếm thính, cây xanh, ánh sáng và gió lưu chuyển toàn bộ nhịp sống từ bên trong và bên ngoài, kiến tạo nên một không gian sống thoáng đãng, tự do và ngập tràn hạnh phúc.
mặt bằng tầng 1 
Bản vẽ mặt bằng tầng 1.
mặt bằng tầng 2 
Bản vẽ mặt bằng tầng 2.


 

mặt cắt 1 
Mặt cắt 1.

mặt cắt 2 
Mặt cắt 2.

Minh Châu

(Theo Tuổi trẻ Online)

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu